Đặt làm trang chủ    Thêm vào danh sách yêu thích
Ghi nhớ

Tiền Giang: “Biếu” tiền doanh nghiệp, xin Chính phủ bù (!)
Ngày: 7/15/2010 9:08:42 AM
Ông Nguyễn Văn Khang, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tiền Giang vừa ký văn bản đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch Đầu tư xem xét báo cáo với Chính phủ xin hỗ trợ UBND tỉnh Tiền Giang 70 tỷ đồng từ Ngân sách nhà nước để địa phương thanh toán tiền tạm ứng bồi thường, giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp (KCN) Tân Hương.

Đây là giải pháp “chữa cháy” nhằm khắc phục sai phạm trong đầu tư xây dựng KCN này. Vì KCN Tân Hương không được Chính phủ công nhận KCN được ưu đãi đầu tư, nhưng lại được ưu đãi quá đáng và không thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh nên gây bức xúc trong dư luận tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua.

Tháng 2-2004, Chính phủ cho phép thành lập KCN Tân Hương, huyện Châu Thành. KCN này được giao cho Công ty Phát triển Hạ tầng các KCN Tiền Giang (Công ty PTHT) làm chủ đầu tư để thực hiện công tác bồi thường, giải tỏa. Toàn bộ số tiền bồi thường, giải tỏa 155 tỷ đồng, vay từ Trung ương. Sau đó, UBND tỉnh Tiền Giang đã xin Chính phủ thay chủ đầu tư KCN vì Công ty PTHT không đủ năng lực.

Năm 2006 tỉnh Tiền Giang đã giao KCN trên cho nhà đầu tư mới là Công ty TNHH Nhựt Thành Tân với chế độ ưu đãi “đặc biệt” gồm: hỗ trợ không hoàn lại (cho không) 77,5 tỷ đồng chi phí bồi thường, giải tỏa, cho vay không lãi 77,5 tỷ đồng thời hạn 5 năm.

Mặt khác, theo cam kết, Công ty TNHH Nhựt Thành Tân phải trả lại cho tỉnh Tiền Giang 77 tỷ đồng từ năm 2008-2012, thời điểm trả nợ là vào tháng 10 hằng năm. Tuy nhiên đến nay Công ty TNHH Nhựt Thành Tân chỉ mới trả nợ lần 1 năm 2008 là 10,5 tỷ đồng.

Nhiều lần, Công ty PTHT có văn bản gửi Nhựt Thành Tân để nhắc nhở, đòi nợ nhưng doanh nghiệp này cứ lần lữa khất nợ. Điều đáng nói là khoản tiền vay từ Trung ương, tỉnh Tiền Giang phải lấy ngân sách trả lãi vay hơn 2,7 tỷ đồng!

Trước đó, Kiểm toán nhà nước Khu vực 9 (Kiểm toán nhà nước) đã yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang phải thu hồi hoàn trả ngân sách nhà nước 155 tỷ đồng đã đầu tư vào KCN Tân Hương. Trong số này 50% là tiền tỉnh đầu tư giải tỏa mặt bằng, xây dựng hạ tầng và 50% UBND tỉnh ưu đãi đầu tư (cho không) Công ty TNHH Nhựt Thành Tân.

Lý do thu hồi: tỉnh ưu đãi đầu tư không đúng, KCN Tân Hương không phải là địa bàn đặc biệt khó khăn; quyết định ưu đãi đầu tư không đúng thẩm quyền! Tuy nhiên, cho đến thời điểm này tỉnh vẫn chưa khắc phục.

Hiện nay, KCN Tân Hương có diện tích 197 ha, tổng vốn đầu tư thực hiện khoảng 350 tỷ đồng. Tuy diện tích lớn, vốn đầu tư nhiều nhưng hiệu quả cực thấp: chỉ mới thu hút 14 dự án đầu tư với vốn đầu tư đăng ký là 44,1 triệu USD và 177 tỷ đồng, cho thuê đất 19ha với tỷ lệ lấp đầy 13,8%!

(Nguồn:Sài Gòn Giải Phóng Online)
   Tin tức khác
Trang Chủ | Tin Tức | Tìm Kiếm | So Sánh| Thỏa Thuận Sử Dụng | Tra cứu mã số thuế cá nhân | Liên hệ | User

CÔNG TY TƯ VẤN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG
Trụ sở chính: 62L/36 Nguyên Hồng, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng: Số 48 Đường số 11, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
®Ghi rõ nguồn : http://viipip.com  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Giấp phép ICP số 60/GP-TTĐT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 05/04/2010.