Đặt làm trang chủ    Thêm vào danh sách yêu thích
Ghi nhớ

Tối hậu thư cho 23 dự án tại Khu kinh tế Dung Quất
Ngày: 12/16/2014 10:42:45 AM
Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) đã cho thời hạn cuối cùng 23 dự án chậm tiến độ chiếm dụng hơn 1.000 ha đất tại Khu kinh tế Dung Quất.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất Bộ Kế hoạch Đầu tư hai phương án xử lý Dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất

 Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất, tính đến cuối năm 2014, tại KKT Dung Quất đã có 120 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư 145.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong số những dự án này vẫn có hàng chục dự án treo, dự án chậm tiến độ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh tế sau cấp phép. Tỉnh Quảng Ngãi và Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất đang tập trung xử lý dứt điểm tình trạng dự án treo, dự án chậm tiến độ.

Hiện Khu kinh tế Dung Quất có 23 dự án treo, chậm tiến độ; tập trung ở lĩnh vực công nghiệp nặng, bất động sản, thương mại, dịch vụ. Trong số hơn 1.000 hecta đất của 23 dự án này thì có trên 400 ha đất bỏ hoang. Nhiều dự án chậm tiến độ từ 5-7 năm như Dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất, Cụm công nghiệp Hàn Quốc, Khu dịch vụ khách sạn nhà hàng…

Hiện tại, Khu kinh tế Dung Quất đã thu hồi giấy phép 5 dự án; chấm dứt đầu tư 4 dự án, đồng thời, gia hạn 7 dự án chậm tiến độ để chủ đầu tư sắp xếp nguồn lực tài chính. Đối với các dự án còn lại, Khu kinh tế Dung Quất tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục để thi công trong tháng 12 này. 

Trước đó, như Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn đã thông tin, ngày 30/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát hành Công văn hỏa tốc số 5041/UBND-CNXD gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư  liên quan đến kế hoạch, tiến độ tái triển khai của Dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất hai phương án xử lý nhằm giải quyết dứt điểm dự án thép có quy mô đầu tư từ 3 tỷ USD đến 4,5 tỷ USD này.

Phương án thứ nhất, nếu nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án, UBND tỉnh sẽ giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất tiếp tục phối hợp cùng Vụ chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Nhà đầu tư để thống nhất về kế hoạch tiếp tục triển khai dự án và tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chính thức gửi Bộ xin ý kiến về các vấn đề liên quan.

Ngoài ra, tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn và hỗ trợ cho Nhà đầu tư lập hồ sơ, thủ tục để có thể thực hiện điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư trong tháng 12/2014. Việc điều chỉnh lần này phải được thực hiện một cách thận trọng, chặt chẽ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hậu kiểm để kịp thời đề xuât xử lý ngay, cương quyết không để Dự án tiếp tục trì hoãn, kéo dài.

Phương án hai là UBND tỉnh Quảng Ngãi đơn phương xử lý thu hồi Dự án. Theo đó, sẽ có những khó khăn là điều kiện để thu hồi Dự án chưa đảm bảo chắc chắn do các nguyên nhân khách quan trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó luật Đất đai năm  2013 đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2014 nên khi thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư thì toàn bộ kinh phí đã đầu tư trước đó sẽ không được xử lý hoàn trả.

 
(Nguồn:Bao Dau Tu)
   Tin tức khác
Trang Chủ | Tin Tức | Tìm Kiếm | So Sánh| Thỏa Thuận Sử Dụng | Tra cứu mã số thuế cá nhân | Liên hệ | User

CÔNG TY TƯ VẤN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG
Trụ sở chính: 62L/36 Nguyên Hồng, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng: Số 48 Đường số 11, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
®Ghi rõ nguồn : http://viipip.com  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Giấp phép ICP số 60/GP-TTĐT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 05/04/2010.