Đặt làm trang chủ    Thêm vào danh sách yêu thích
Ghi nhớ

Hãng điện tử Compal nói sẽ phục hồi sản xuất tại VN
Ngày: 1/8/2015 1:20:04 PM
Hãng điện tử của Đài Loan là Compal đang có kế hoạch phục hồi nhà máy sản xuất tại Vĩnh Phúc để sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) tại Việt Nam vào nửa cuối năm nay, theo tờ Digitimes, Đài Loan.

 

Bên ngoài nhà máy Compal tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Vân Ly

Cung cấp thông tin cho báo chí Đài Loan, Chủ tịch Công ty Compal Electronics Ray Chen cho biết, hãng này sẽ bắt đầu sản xuất smartphone tại nhà máy ở Việt Nam trong khoảng nửa sau của năm 2015.

Compal mở lại nhà máy tại Việt Nam do gặp khó khăn về nguồn lao động tại Trung Quốc. Chi phí lao động trung bình ở Trung Quốc đã tăng lên khoảng 20%, và dự kiến sẽ tăng lên 30% trong năm 2015. Ông Chen cho biết, ngoài ra việc chính phủ Trung Quốc ra chính sách hạn chế thời gian làm việc ngoài giờ hàng tháng tối đa là 36 giờ đã khiến công nhân không sẵn sàng làm việc tại các dây chuyền sản xuất.

Trong khi đó, theo đánh giá của ông Chen, mức lương trung bình của người lao động ở Việt Nam đang thấp bằng nửa so với ở Trung Quốc. Và chính sách điều chỉnh mức lương của chính phủ Việt Nam dựa trên chỉ số giá tiêu dùng đã giúp giảm đáng kể rủi ro người lao động đình công. Đó chính là động lực khiến Compal phục hồi sản xuất ở Việt Nam.

Được biết, cuối năm 2007, Compal được cấp chứng nhận đầu tư 500 triệu đô la Mỹ để xây dựng nhà máy sản xuất máy tính xách tay tại tỉnh Vĩnh Phúc. Compal khi ấy còn đặt mục tiêu đến năm 2013 dự kiến công suất tại nhà máy này sẽ chiếm 50% tổng công suất của công ty này trên toàn cầu.

Tuy nhiên, do khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên nhà máy của Compal tại Vĩnh Phúc không thể khai trương như dự kiến ban đầu là vào năm 2009, mà đi vào hoạt động từ đầu năm 2011 và chỉ hoạt động trong thời gian ngắn với khoảng 200 công nhân, sản xuất cầm chừng, rồi dừng hẳn. Sau đó Compal đã mang máy móc đi khỏi nhà máy này và để nhà xưởng trống không. Cách đây 2 năm, công ty Minh Đức, đơn vị chuyên in ấn các loại bao bì, sách hướng dẫn… cho Samsung đã thuê khoảng 1/3 nhà xưởng trong tổng diện tích hơn 70.000 mét vuông của Compal để sử dụng.

(Nguồn:TBKTSG)
   Tin tức khác
Trang Chủ | Tin Tức | Tìm Kiếm | So Sánh| Thỏa Thuận Sử Dụng | Tra cứu mã số thuế cá nhân | Liên hệ | User

CÔNG TY TƯ VẤN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG
Trụ sở chính: 62L/36 Nguyên Hồng, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng: Số 48 Đường số 11, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
®Ghi rõ nguồn : http://viipip.com  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Giấp phép ICP số 60/GP-TTĐT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 05/04/2010.