Đặt làm trang chủ    Thêm vào danh sách yêu thích
Ghi nhớ

Hồi sinh KCN Cẩm Điền - Lương Điền vẫn còn những khó khăn
Ngày: 6/22/2015 9:26:58 AM
Khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền đã chính thức về tay VSIP. Nhưng việc bắt tay vào hồi sinh dự án này vẫn đang gặp nhiều khó khăn từ phía người dân.

Tháng 4/2015, Công ty TNHH VSIP Hải Dương (thuộc Công ty cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp  Việt Nam – Singapore) đã chính thức có trong tay quyền đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền (tỉnh Hải Dương).

Tuy nhiên, quá trình công ty này tổ chức thi công ban đầu đã vấp phải sự phản đối của người dân. Theo thông tin mà ông Vũ Hồng Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng cung cấp chính thức tại Hội nghị thông tin tình hình triển khai dự án xây dựng hạ tầng KCN Cẩm Điền - Lương Điền (sáng 16/6) thì từ ngày 11/5, nhiều hộ dân đã tiến hành trồng chuối trong KCN và thường xuyên tụ tập (khoảng gần 50 người) ở ngoài cổng, cắm cờ, biểu ngữ cản trở thi công.

Tiếp đó, liên tục từ ngày 01/6 đến nay, số người dân tụ tập, cản trở thi công ngày càng đông hơn. Những hộ dân này đều nằm trong nhóm những gia đình chưa nhận tiền bồi thường, có đất đã bị thu hồi trong phạm vi 150 ha đã bàn giao cho Công ty TNHH Phúc Hưng (chủ đầu tư cũ).

Theo tổng kết của UBND huyện Cẩm Giàng, hiện nay, tại xã Lương Điền còn 2 hộ dân có tài sản trên đất chưa thống nhất được phương án bồi thường với lý do đơn giá thấp; 04 hộ có 04 ngôi mội chưa nhận tiền bồi thường; một hộ ông Hoàng Bá Oánh có 1.397 m2 đất đang vướng mắc giá bồi thường, do trước đây, mảnh đất này do thôn bán trái thẩm quyền cho ông Oánh.

Tình hình tại xã Cẩm Điền thì phức tạp hơn nhiều, khi có 115 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, với số tiền bồi thường trên 8,8 tỷ đồng.

Một lần nữa, sự cản trở này của người dân đang khiến KCN Cẩm Điền – Lương Điền bỏ lỡ một cơ hội hồi sinh tốt, bởi VSIP là một nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh  hạ tầng KCN uy tín và có năng lực.

“Đến năm 2014, các KCN, Khu đô thị của VSIP đã có ở 4 tỉnh, thành phố: Bình Dương (1996), Bắc Ninh (2007), Hải Phòng (2010), Quảng Ngãi (2013) với tổng diện tích 6.525 ha. Năm 2015, ngoài KCN Cẩm Điền – Lương Điền, VSIP còn chuẩn bị thành lập KCN VSIP Nghệ An. Tại 4 tỉnh thành có các KCN VSIP nêu trên, đã thu hút được trên 550 dự án đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tổng vốn đầu tư 7,7 tỷ USD, tạo việc làm cho 15,5 vạn lao động trực tiếp”, ông Trần Quốc Toản, Phó trưởng ban quản lý các KCN Hải Dương cho biết.

Một tin vui được ông Hoo Swee Loon, Phó Tổng giám đốc công ty VSIP Hải Dương tiết lộ là, đến cuối năm nay, công ty sẽ bàn giao 13 ha mặt bằng sạch và đã hoàn thiện hạ tầng cho Công ty Regina Micrale. Dự kiến, công ty này sẽ triển khai dự án sản xuất giầy để xuất khẩu vào thị trường Mỹ, với tổng số vốn đầu tư khoảng 88 triệu USD. Nếu công ty này đi vào hoạt động sẽ đảm bảo việc làm cho khoảng 3.000-5.000 lao động. Đồng thời, để phục vụ cho dự án này, các dự án vệ tinh cũng sẽ nhanh chóng được triển khai tại KCN Cẩm Điền - Lương Điền . Đến đầu năm 2016, VSIP Hải Dương cũng sẽ bàn giao tiếp khoảng 8ha cho một nhà đầu tư khác.

Như vậy, những cơ sở ban đầu cho thấy, VSIP Hải Dương “nói thật” và sẽ “làm thật” đã có. Nhưng vấn đề là ở chỗ, niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương, vào chủ đầu tư cũ đã suy giảm nghiêm trọng, khi mà từ năm 2007 đến khi chuyển giao cho chủ đầu tư mới, dự án vẫn giậm chân tại chỗ. Đất nông nghiệp của người dân bị bỏ hoang phí. Người dân không có tư liệu sản xuất, cũng không có công việc mới để đảm bảo cuộc sống. Đây cũng là vấn đề mà chính quyền địa phương cần phải rốt ráo giải quyết để nhận được sự đồng tình của người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho VSIP Hải Dương triển khai dự án đúng tiến độ, đảm bảo không bỏ lỡ thời điểm tốt để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, khi mà tình hình kinh tế thế giới và trong nước đang phục hồi.

Theo đại diện Ban quản lý các KCN Hải Dương, 150ha KCN Cẩm Điền – Lương Điền được bàn giao từ Công ty TNHH Phúc Hưng chỉ là giai đoạn I của dự án mà VSIP Hải Dương thực hiện. Dự kiến, đến năm 2020, việc đầu tư xây dựng hạ tầng giai đoạn I sẽ được hoàn thành. Sau đó, VSIP Hải Dương sẽ tiếp tục triển khai các giai đoạn tiếp theo, nâng tổng diện tích toàn KCN lên 500 ha.

“Diện tích xây dựng hạ tầng KCN này không phải là lớn đối với VSIP. Chúng tôi đã từng đầu tư xây dựng hạ tầng những KCN có diện tích lên đến hàng nghìn ha, và chưa có một dự án nào của chúng tôi ở Việt Nam bị lỗi hẹn”, ông Hoo Swee Loon, Phó Tổng giám đốc công ty VSIP Hải Dương khẳng định về năng lực của chủ đầu tư thay cho lời cam kết.

Thu Lê – Quỳnh Anh

 

(Nguồn:)
   Tin tức khác
Trang Chủ | Tin Tức | Tìm Kiếm | So Sánh| Thỏa Thuận Sử Dụng | Tra cứu mã số thuế cá nhân | Liên hệ | User

CÔNG TY TƯ VẤN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG
Trụ sở chính: 62L/36 Nguyên Hồng, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng: Số 48 Đường số 11, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
®Ghi rõ nguồn : http://viipip.com  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Giấp phép ICP số 60/GP-TTĐT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 05/04/2010.