Đặt làm trang chủ    Thêm vào danh sách yêu thích
Ghi nhớ

Đồng Nai: Thu hút vốn FDI 5 tháng đạt 88% kế hoạch năm
Ngày: 6/3/2016 4:13:41 PM
Năm nay, Đồng Nai đặt mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), song chỉ qua 5 tháng, vốn FDI mà địa phương này thu hút được đã đạt 883 triệu USD, bằng 88% kế hoạch năm.

 5 tháng đầu 2016, thu hút vốn FDI của Đồng Nai đã đạt 88% kế hoạch năm. 

 
Với tình hình thu hút đầu tư như thời gian qua, năm nay khả năng thu hút vốn FDI của Đồng Nai sẽ tăng gấp đôi so với kế hoạch.
Theo Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, trong tổng nguồn vốn thu hút FDI tính đến 31/5, có gần 50 dự án cấp mới với số vốn 332 triệu USD, 38 dự án tăng vốn với trên 550 triệu USD.
 
Lũy kế đến nay, Đồng Nai có hơn 1.600 dự án FDI với tổng vốn gần 29 tỷ USD; trong đó có trên 1.200 dự án còn hiệu lực với tổng vốn hơn 24 tỷ USD.
 
Các quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (TQ) có số vốn đầu tư vào Đồng Nai lớn nhất, chủ yếu là lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, điện tử, công nghệ cao.
 
Lãnh đạo Sở KH&ĐT Đồng Nai cho biết, điểm nổi bật trong thu hút FDI ở Đồng Nai không phải ở số vốn mà là có nhiều dự án. Chỉ trong 5 tháng, có 50 nhà đầu tư nước ngoài (mới) đến tỉnh mở nhà máy là tín hiệu cho thấy Đồng Nai được nhiều doanh nghiệp trên thế giới biết đến và chọn làm nơi sản xuất kinh doanh.
 
Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài sau một thời gian kinh doanh trong tỉnh cũng thấy môi trường đầu tư ở đây thuận lợi, tiềm năng phát triển lớn, nên quyết định mở rộng quy mô sản xuất.
 
Không ngừng cải cách thủ tục hành chính
 
Ông Mai Văn Nhơn, Phó Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai nhìn nhận, việc thu hút đầu tư FDI của Đồng Nai gặp thuận lợi vì tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Tuy nhiên, đây chỉ là lợi thế.
 
Để thành điểm đến của nhà đầu tư nước ngoài, tỉnh đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính, các sở, ngành thực hiện cơ chế một cửa và một cửa liên thông.
 
Hiện nay, thời gian cấp phép đầu tư ở Đồng Nai là 10 ngày, có những dự án được giải quyết chỉ trong 24 giờ; 90% giấy phép đầu tư được trả đúng hẹn.
 
Nhiều cơ quan trong tỉnh đã thực hiện khai báo thu tục đầu tư qua mạng. Ðiều này giúp quá trình cấp phép xây dựng và nhiều thủ tục khác được rút ngắn thời gian từ 30-50% so với quy định của Chính phủ.
 
Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến luật pháp hoặc không thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai lập tức làm cầu nối, kết nối doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh để tháo gỡ. Với sự việc liên quan đến Trung ương, ngành chức năng Đồng Nai sẽ hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp trực tiếp làm việc với các bộ, ngành.
 
Ngoài ra, để có kết quả cao trong thu hút vốn FDI, Đồng Nai đã đổi mới tư duy phát triển kinh tế, nhanh nhạy nắm bắt thông tin của thế giới, tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư ở nhiều quốc gia.
 
Đối với Nhật Bản, xác định đây là đối tác tiềm năng, Đồng Nai đã thành lập Bàn Kansai (bộ phận một cửa thuộc chính quyền tỉnh Đồng Nai). Hơn 3 năm qua, Bàn Kansai trở thành nơi tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, đặc biệt là từ vùng Kansai, giúp doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính nhanh chóng, chính xác, thuận lợi; là cầu nối giữa các doanh nghiệp Nhật và các cơ quan công quyền của Đồng Nai.
 
Nhờ Bàn Kansai nên đầu tư từ Nhật Bản vào Đồng Nai đã tăng mạnh. Trong gần 50 dự án cấp mới 5 tháng đầu năm 2016, dự án của doanh nghiệp Nhật chiếm gần một nửa.
(Nguồn:chinhphu.vn)
   Tin tức khác
Trang Chủ | Tin Tức | Tìm Kiếm | So Sánh| Thỏa Thuận Sử Dụng | Tra cứu mã số thuế cá nhân | Liên hệ | User

CÔNG TY TƯ VẤN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG
Trụ sở chính: 62L/36 Nguyên Hồng, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng: Số 48 Đường số 11, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
®Ghi rõ nguồn : http://viipip.com  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Giấp phép ICP số 60/GP-TTĐT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 05/04/2010.