Đặt làm trang chủ    Thêm vào danh sách yêu thích
Ghi nhớ

Chủ tịch Phú Yên: Thu hút mạnh đầu tư trong nước, mở rộng đối tác nước ngoài
Ngày: 10/14/2016 10:05:38 AM
Với những thế mạnh về hạ tầng bất động sản nghỉ dưỡng, công nghiệp lọc hóa dầu, nông nghiệp công nghệ cao và tiềm năng du lịch, Phú Yên đang là vùng đất đầy hấp lực với các nhà đầu tư. Để biến những tiềm năng, lợi thế thành giá trị hiện hữu, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, tỉnh đã và đang đẩy mạnh quảng bá hình ảnh và ban hành những chính sách thuận lợi nhất để thu hút đầu tư.

Ông có thể nêu vắn tắt những lợi thế mà Phú Yên đang sở hữu?
Phú Yên có hạ tầng giao thông khá tốt, với các tuyến giao thông Bắc - Nam, Đông - Tây, cùng cảng biển, sân bay, đã tác động lớn đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đây chính là những lợi thế trong quá trình hợp tác, trao đổi kinh tế, văn hóa giữa Phú Yên với các tỉnh, thành phố trong vùng, trong cả nước và quốc tế. Đây cũng là điều kiện đưa Phú Yên trở thành đầu mối giao lưu kinh tế Bắc Nam và Đông Tây, là cửa ngõ mở ra hướng Đông cho khu vực Tây nguyên.
 
Lợi thế của giao thông giúp các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế thuận lợi hơn, cũng như, sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư. Hiện nay, Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên có diện tích gần 24.000 ha là KKT tổng hợp, đa ngành, đa chức năng với trọng tâm là ngành công nghiệp lọc, hóa dầu sẽ là khu vực kinh tế động lực quan trọng của vùng duyên hải Nam Trung Bộ.
 
Phú Yên còn có tiềm năng gì để mời gọi các nhà đầu tư dừng chân, thưa ông?
 
Như nói ở trên, KKT Nam Phú Yên là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa chức năng với trọng tâm là ngành công nghiệp lọc, hóa dầu và các ngành công nghiệp sau dầu, các ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến và xuất khẩu. Đây chính là yếu tố thuận lợi để những nhà đầu tư dừng chân tại tỉnh, gắn việc phát triển sản xuất với vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu.
 
Phú Yên là tỉnh có nhiều danh thắng cấp quốc gia độc đáo như Khu di tích Kháng chiến, Khu nhà thờ Bác Hồ, Khu di tích Tàu Không Số, Gò Thị Thùng… Bên cạnh đó, có những đầm vịnh, bãi tắm được đánh giá đẹp vào hạng nhất Việt Nam như gành Đá Đĩa, vịnh Xuân Đài, Mũi Điện… Đây là những lợi thế để phát triển du lịch biển, nghỉ dưỡng kết hợp với tham quan thắng cảnh và du lịch thể thao, vui chơi giải trí cao cấp.
 
Với những đặc điểm, tiềm năng, lợi thế như vậy, Phú Yên hội tụ đầy đủ điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội với thế mạnh của từng vùng.
 
Tiềm năng thường đi kèm ưu đãi. Tỉnh đã có những ưu đãi nào cho nhà đầu tư, thưa ông?
Hiện nay, tỉnh có nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư, như việc áp dụng giá cho thuê đất đã phát triển hạ tầng tại các Khu công nghiệp Hòa Hiệp, Đông Bắc Sông Cầu và An Phú với thời gian ổn định 5 năm, mức giá ưu đãi từ 0,2 USD/m2/năm đến 0,35 USD/m2/năm và giảm 50% tiền thuê lại đất trong 6 năm kể từ ngày nhà đầu tư được giao mặt bằng xây dựng công trình. Mức thu tiền sử dụng cơ sở hạ tầng ổn định trong 3 năm tại các KCN từ 0,1 USD/m2/năm đến 0,15 USD/m2/năm và giảm 50% tiền phải nộp về sử dụng hạ tầng trong 6 năm kể từ ngày nhà đầu tư được giao mặt bằng xây dựng công trình…
Ngoài các biện pháp ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đã được quy định, nếu xét thấy cần thiết, tỉnh sẽ xem xét từng dự án đầu tư cụ thể, để có những ưu đãi, hỗ trợ bổ sung nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án thuận lợi như việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, đào tạo lao động…
 
Ông có thể cho biết định hướng thu hút đầu tư của Phú Yên thời gian tới?
 
Xác định KKT Nam Phú Yên là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, Tỉnh ủy đã ban hành các chương trình hành động và hiện đang được UBND tỉnh triển khai thực hiện.
 
Đó là, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng gắn với thu hút đầu tư và khai thác hiệu quả KKT Nam Phú Yên, tạo điều kiện thuận lợi để Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô hoàn thành và đưa vào hoạt động. Tiếp đó, tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực, đào tạo và thu hút nhân lực có trình độ cao, gắn đào tạo với sử dụng. Tập trung thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới. Đầu tư hạ tầng và thu hút đầu tư, phát huy hiệu quả Khu Nông nghiệp Ứng dụng công nghệ cao Phú Yên. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao các chỉ số PCI, PAPI, tạo môi trường đầu tư cởi mở, lành mạnh. Đầu tư phát triển đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh giai đoạn 2016-2020.
 
Từ đó, tập trung vận động thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước có năng lực tài chính và công nghệ hiện đại, lợi thế về trình độ quản lý… vào đầu tư tại Phú Yên.
(Nguồn:baodautu.vn)
   Tin tức khác
Trang Chủ | Tin Tức | Tìm Kiếm | So Sánh| Thỏa Thuận Sử Dụng | Tra cứu mã số thuế cá nhân | Liên hệ | User

CÔNG TY TƯ VẤN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG
Trụ sở chính: 62L/36 Nguyên Hồng, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng: Số 48 Đường số 11, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
®Ghi rõ nguồn : http://viipip.com  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Giấp phép ICP số 60/GP-TTĐT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 05/04/2010.