Đặt làm trang chủ    Thêm vào danh sách yêu thích
Ghi nhớ

Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ): Điểm hấp dẫn các nhà đầu tư
Ngày: 5/15/2009 1:31:41 PM
Khu Công nghiệp (KCN) Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) do Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp Phú Mỹ, làm chủ đầu tư, được hình thành theo Công văn số 487/TTg- CN ngày 17/4/2007 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2508/QĐ- UBND ngày 24/12/2007 UBND tỉnh Hà Tây. Sau gần một năm hoạt động đã có hàng chục doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước vào đăng ký đầu tư, lấp đầy 2/3 diện tích, giải quyết cho hàng vạn lao động... và hứa hẹn phát triển mạnh trong năm 2009.

Không "chao đảo" trong kinh tế suy giảm


Đến KCN Phú Nghĩa, cảm giác làm việc của các DN khá ổn định. Ông Trì Khải Mậu, đại diện giám đốc điều hành Công ty Chee Wah cho biết, Công ty thuộc tập đoàn sản xuất (SX) đồ chơi Hồng Kông đã hình thành 54 năm, có chi nhánh nhiều nơi trên thế giới, chuyênSX đồ chơi và 100% sản phẩm xuất khẩu sang các nước châu Mỹ, châu Âu. Tại KCN Phú Nghĩa, Công ty đã thuê hơn 6 ha đất, đầu tư 23 triệu USD để xây dựng Nhà máy sản xuất đồ chơi, hiện có 1.700 công nhân (CN), chủ yếu là con em huyện Chương Mỹ, lương tối thiểu của CN đạt 1,016 triệu đồng (bằng lương cơ bản khu vực III), thu nhập bình quân đạt từ 1,6 triệu đến 2 triệu đồng/người/tháng... Trong 9 tháng năm 2008, Công ty đã đạt doanh thu 110 tỉ đồng. Công ty đang cần tuyển thêm 400 lao động và mục tiêu hướng tới đạt 4.000 lao động làm việc, mỗi ngày đạt 30 vạn sản phẩm... Chee Wah chỉ là một trong số hàng chục DN đang hoạt động tại Phú Nghĩa.


Ông Chu Đức Lượng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển công nghiệp Phú Mỹ cho biết, KCN Phú Nghĩa hoạt động tháng 5/2008, đến nay, đã tiếp nhận trên 30 DN, thì gần một nửa là DN ngoài nước, với nhiều lĩnh vực, như: Công ty Sản xuất linh kiện điện tử Toyota Electric Control (Nhật Bản), Công ty SX thiết bị ôtô, xe máy Việt Chin (Đài Loan), Công ty Cổ phần Rượu Việt Nam- Thụy Điển, Công ty May thời trang cao cấp Starlight (Singapore), Tập đoàn Thực phẩm CP (Thái Lan), Công ty Thực phẩm SunjinMiwon (Hàn Quốc), Công ty Dinh dưỡng động vật EH (Trung Quốc).... Trong đó, trên 20 DN đã đi vào hoạt động, với tổng số vốn đầu tư trên 1.000 tỉ đồng, lấp kín 70% diện tích toàn KCN, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động địa phương và khu vực xung quanh. Điểm hấp dẫn của Phú Nghĩa là, KCN chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 15 km, nằm trên trục Quốc lộ 6 là trục kinh tế trọng điểm Bắc Nam, cách sân bay Nội Bài 45 km; cách cảng Hải Phòng 145 km và cách QL 21A (đường Hồ Chí Minh) có 5 km, thuận lợi nhiều mặt cho sản xuất - kinh doanh. Theo quy hoạch, quy mô diện tích (giai đoạn I) của KCN là 170 ha, được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, với tổng vốn đầu tưtrị giá 400 tỉ đồng. Giai đoạn II, mở rộng thêm 238 ha, nâng tổng số lên trên 400 ha, với nhiều hạng mục đầu tư hấp dẫn...


Đưa Phú Nghĩa phát triển bền vững


Cũng theo ông Chu Đức Lượng, ngay từ khi hình thành KCN, đơn vị đã xác định, để DN phát triển bền vững..., thì phải có giải pháp xử lý môi trường và hướng giải quyết nhà ở tại chỗ cho người lao động. Về môi trường, đơn vị đang xây dựng nhà máy xử lý nước thải công nghiệp, theo công nghệ các nước G7 (châu Âu), nước thải xử lý bằng công nghệ sinh hóa, có công suất 6.000 m3/ngày đêm, tổng trị giá đầu tư trên 30 tỉ đồng, dự kiến quý III/2009, nhà máy này hoàn thành đi vào hoạt động.


KCN cũng dành gần 12 ha, trong đó có gần 4 ha xây dựng khu nhà ở cho người lao động; 5,5 ha làm khu hồ nước công viên cây xanh, tạo cảnh quan cho người lao động thư giãn, nghỉ ngơi sau giờ làm việc; và 2,5 ha xây dựng khu trung tâm điều hành, diện tích để cung cấp các dịch vụ cho DN, như giải quyết các thủ tục hải quan, thuế quan, trưng bày và giới thiệu sản phẩm... Đến nay, việc GPMB thực hiện các hạng mục trên đã hoàn thành. Tuy nhiên, về cơ chế, chính sách đầu tư xây nhà ở cho người lao động thành phố đã có chủ trương, nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể nên DN khó thực hiện. Hiện KCN, có 10.000 lao động làm việc, giai đoạn II (mở rộng lên hơn 400 ha), số lao động ước 50.000 người; mong thành phố sớm ban hành quy định về cơ chế xây dựng nhà ở cho người lao động ở các KCN để các đơn vị triển khai thuận lợi, ông Lượng đề nghị.

(Nguồn:Hanoinet)
   Tin tức khác
Trang Chủ | Tin Tức | Tìm Kiếm | So Sánh| Thỏa Thuận Sử Dụng | Tra cứu mã số thuế cá nhân | Liên hệ | User

CÔNG TY TƯ VẤN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG
KK11 Ba Vì, Phường 15, Quận 10 - Thành Phố Hồ Chí Minh
®Ghi rõ nguồn : http://viipip.com  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Giấp phép ICP số 60/GP-TTĐT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 05/04/2010.