Đặt làm trang chủ    Thêm vào danh sách yêu thích
Ghi nhớ

Cấp giấy chứng nhận đầu tư: Còn khó khăn !
Ngày: 7/23/2015 10:37:50 AM
Tính đến đầu tháng 7/2015, trên địa bàn Bình Thuận có 1.154 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 151.222 tỷ đồng, trong đó có 103 dự án vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 1.687,5 triệu USD.

Những năm qua, địa phương luôn tích cực tạo thuận lợi cho công tác phối hợp quản lý hoạt động đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn (ngoài các khu công nghiệp) phù hợp với Luật Đầu tư và các luật có liên quan. Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 19 (năm 2008) và được thay thế bởi Quyết định 13 (năm 2010) về quy định, trình tự, thủ tục, trách nhiệm của nhà đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước trong việc giải quyết hồ sơ dự án đầu tư bằng nguồn vốn không thuộc ngân sách nhà nước. Đồng thời, Sở Kế hoạch - Đầu tư cũng tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy trình, thủ tục liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ theo cơ chế “một cửa” của ngành.

Những dự án đầu tư có điều kiện như dịch vụ thủy phi cơ cần nhiều thời gian để cấp giấy chứng nhận đầu tư

Được biết hiện nay, thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Sở Kế hoạch - Đầu tư đối với các dự án là 15 ngày, còn với các dự án đầu tư có điều kiện (như ở lĩnh vực bất động sản, y tế, giáo dục…) là 40 ngày. Thế nhưng thực tế trong quá trình triển khai, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư vẫn còn những trường hợp hầu như không thể đáp ứng thời gian 15 ngày cho các dự án bình thường. Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Trần Đức Tiến thì các địa phương, đơn vị liên quan cần phải kiểm tra hiện trạng sử dụng đất có phù hợp quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng… hay không? Cũng có trường hợp địa phương còn chủ trì đi khảo sát thực tế hoặc các sở ngành liên quan đề xuất đi khảo sát kiểm tra vị trí dự án, vì hầu hết hiện trạng chỉ có quy hoạch chung, chưa được quy hoạch chi tiết. Hay với những dự án có tính chất phức tạp đầu tư trên địa bàn Bình Thuận như cảng biển, sân bay, dịch vụ thủy phi cơ lại liên quan nhiều quy hoạch, đền bù giải tỏa… càng mất nhiều thời gian.

Trong khi đó, quá trình lấy ý kiến thẩm định dự án đầu tư có điều kiện thì các địa phương, sở ngành liên quan cũng không đáp ứng thời gian 40 ngày theo quy định. Lý do là ngoài việc góp ý về vị trí, quy hoạch thì một số dự án như nhà máy chế biến titan, nhà máy nhiệt điện buộc Sở Khoa học - Công nghệ phải thành lập hội đồng thẩm tra công nghệ. Cũng có những trường hợp cần nhiều thời gian cho việc thẩm tra năng lực tài chính, tiến độ thực hiện dự án hay tiến hành lấy ý kiến các bộ ngành Trung ương theo quy định… Tuy nhiên thời điểm này, nhiều khả năng tình hình dần được cải thiện khi Luật Đầu tư năm 2014 đã chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2015, đáng chú ý là quy định khá cụ thể về cơ chế phối hợp cấp giấy chứng nhận đầu tư. Theo đó có thẩm định sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành… nên dự báo sẽ thuận tiện hơn trong quá trình triển khai dự án sau cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Để triển khai tốt hơn công tác cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp, Sở Kế hoạch - Đầu tư cũng đã đề ra các giải pháp nhằm thực hiện đem lại hiệu quả trong thời gian tới. Ngoài việc tiếp tục tăng cường phối hợp các đơn vị liên quan của tỉnh thì sở còn tập trung rà soát, kiến nghị các bộ ngành Trung ương bãi bỏ những quy định không còn phù hợp. Hoặc kiến nghị giảm bớt các quy định về thủ tục hành chính đối với lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh có điều kiện và trên cơ sở đó sẽ tham mưu UBND tỉnh quyết định sửa đổi, bổ sung những vấn đề chưa hợp lý. Qua đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân sớm triển khai đầu tư dự án và đưa vào hoạt động sản xuất – kinh doanh, giúp doanh nghiệp phát triển đúng quy định…

(Nguồn:Binh Thuan Online)
   Tin tức khác
Trang Chủ | Tin Tức | Tìm Kiếm | So Sánh| Thỏa Thuận Sử Dụng | Tra cứu mã số thuế cá nhân | Liên hệ | User

CÔNG TY TƯ VẤN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG
Trụ sở chính: 62L/36 Nguyên Hồng, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng: Số 48 Đường số 11, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
®Ghi rõ nguồn : http://viipip.com  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Giấp phép ICP số 60/GP-TTĐT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 05/04/2010.