Đặt làm trang chủ    Thêm vào danh sách yêu thích
Ghi nhớ

Quảng Nam: Đã sẵn sàng mặt bằng đón dự án khí từ mỏ Cá Voi Xanh
Ngày: 8/25/2016 8:42:51 AM
Dựa trên quy hoạch về việc đầu tư các nhà máy điện khí từ mỏ Cá Voi Xanh và hình thành Trung tâm điện khí miền Trung Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt, tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị sẵn sàng 3.400 ha mặt bằng để khi dự án được cấp phép đầu tư, nhà đầu tư có thể triển khai ngay. Đồng thời, tỉnh sẽ thu hút các dự án đầu tư sau khi nguồn nhiên liệu khí này được đưa vào bờ - ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng BQL KKT mở Chu Lai (tỉnh Quảng Nam) cho biết.

Để xúc tiến dự án này, tỉnh Quảng Nam đã giao BQL KKT mở Chu Lai làm việc nhiều lần với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và nhà đầu tư điều hành là Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ. Qua đó, đã thực hiên tất cả các yêu cầu mà nhà đầu tư  đề nghị như: đặt trạm khí tượng thủy văn để nhà đầu tư chủ động về thời tiết trong quá trình triển khai dự án; tính toán đầu tư hạ tầng kết nối giữa các Khu Công nghiệp, giữa nhà máy điện khí với các doanh nghiệp đầu tư sử dụng nguồn nhiên liệu khí để sản xuất; xây dựng các khu tái định cư để di dời dân, chuẩn bị giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.
 
Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam cũng đã làm việc với Bộ Quốc phòng chuyển phần diện tích đất quân đội sang phục vụ phát triển kinh tế. Tổng diện tích đã quy hoạch theo yêu cầu nhà đầu tư dự án điện khí từ mỏ Cá Voi Xanh khoảng 400ha.
 
Cùng với chuẩn bị mặt bằng cho dự án điện khí từ mỏ Cá Voi Xanh, BQL KKT mở Chu Lai đang tiến hành nghiên cứu trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch các Khu công nghiệp, hình thành các Khu công nghiệp tập trung với diện tích khoảng 3.000 ha thu hút các dự án đầu tư sau khí.
 
“Chúng tôi sẽ quy hoạch thuận lợi nhất cho việc đưa khí sạch từ nhà máy khí đến các KCN nhằm xúc tiến các dự án sử dụng sản phẩm khí sau khi đã được đưa vào bờ để sản xuất vật liệu xây dựng, các sản phẩm sử dụng nhiên liệu từ nguồn nhiên liệu khí làm sao đó để các sản phẩm từ các nhà máy này khi sản xuất ra có giá thành cạnh tranh toàn cầu”, ông Diện cho biết.
 
Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh theo nhà đầu tư khái toán ban đầu, chỉ riêng hệ thống khai thác, bơm khí, đưa khí thô vào bờ và xây dựng nhà máy khí để tách CO2 tạo ra khí sạch khoảng 8 tỉ USD.  4 nhà máy điện từ khí, công suất 3.000 MW, dự kiến khoảng 7-8 tỉ USD nữa. Tuy nhiên, theo ông Diện, đây chưa phải là số vốn đầu tư đã chốt. Để có con số đầu tư chính thức, sắp tới, nhà đầu tư cùng BQLKKT mở Chu Lai, Bộ Công thương sẽ rà soát, tính toán để hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện báo cáo đầu tư cũng như tiến độ triển khai dự án hoàn chỉnh để dự án sớm triển khai.
 
Hiện BQLKKT mở Chu Lai đang xúc tiến 5 chương trình trọng điểm, trong đó, 4 chương trình công nghiệp, 1 chương trình phát triển sân bay Chu Lai  gắn với công nghiệp chuyển phát nhanh và chương trình du lịch, dịch vụ đặc thù phát triển du lịch Nam Hội An. 5 chương trình BQLKKT mở Chu Lai đang triển khai dự kiến tổng vốn thu hút đầu tư khoảng 35 tỉ USD.
 
Có đủ cơ sở để tỉnh Quảng Nam đặt niềm tin thành công vào lộ trình thực hiện các chương trình trọng điểm này khi đã có dự án Nam Hội An 4 tỉ USD đã động thổ khởi công xây dựng; dự án Khí mỏ Cá Voi Xanh khoảng 15 tỉ USD đang đi vào giai đoạn cuối cùng của các thủ tục để triển khai thực tế trong thời gian sớm nhất; sân bay Chu Lai khoảng 1 tỉ USD cũng đã có một số nhà đầu tư chiến lược quan tâm. Và, sẽ có làn sóng các nhà đầu tư mới xuất hiện sau khi sản phẩm khí Cá Voi Xanh được đưa vào bờ.
 
“Để khai thác hiệu quả nguồn khí từ mỏ Cá Voi Xanh, đầu tháng 9 tới, BQLKKT mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam sẽ cùng với Bộ KHĐT đến Mỹ làm việc với Tập đoàn Exmobil đề nghị đơn vị này tư vấn về việc các mỏ khí tương tự trên thế giới sau khi đưa khí vào bờ thì sẽ xuất hiện những ngành công nghiệp gì; nhóm các nhà đầu tư này đang ở đâu; tư vấn cả về vấn đề quy hoạch để tránh bất cập, ít mâu thuẫn, đảm bảo logic để có thể thu hút đầu tư những dự án mang lại hiệu quả với giá trị cạnh tranh cao”- ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng BQL KKT mở Chu Lai cho biết.
(Nguồn:baodautu.vn)
   Tin tức khác
Trang Chủ | Tin Tức | Tìm Kiếm | So Sánh| Thỏa Thuận Sử Dụng | Tra cứu mã số thuế cá nhân | Liên hệ | User

CÔNG TY TƯ VẤN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG
Trụ sở chính: 62L/36 Nguyên Hồng, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng: Số 48 Đường số 11, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
®Ghi rõ nguồn : http://viipip.com  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Giấp phép ICP số 60/GP-TTĐT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 05/04/2010.