Đặt làm trang chủ    Thêm vào Favorites
Khu Công Nghiệp Tỉnh Bình Định
Danh Mục
Giới Thiệu Tỉnh
  Giới thiệu chung

Bình Định là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, là một trong 7 tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Tỉnh có một vai trò chiến lược hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của vùng trọng điểm kinh tế miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh cực Nam Trung Bộ. Bình Định có nhiều hải cảng thuận lơị- nhất là cảng Quy Nhơn. Phía Tây dựa vào Tây Nguyên với một địa bàn trọng yếu và nhiều tài nguyên phong phú. Cấu tạo địa chất, địa hình, khí hậu làm cho Bình Định tuy không có đồng bằng rộng lớn nhưng có đồng ruộng phì nhiêu, đa dạng về sản phẩm  nông, lâm, ngư …, nhiều tài nguyên khoáng sản và tiềm năng thuỷ điện.

  Điều kiện tự nhiên

-           Diện tích: 6.039 Km2

-           Vị trí địa lý:

Bình Định là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, là một trong 7 tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, tiếp giáp với các vùng sau:
         + Phía đông giáp Biển Đông
         + Phía tây giáp tỉnh Gia Lai
         + Phía nam giáp tỉnh Phú Yên
         + Phía bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi
 
-           Khí hậu:
 
Bình Định nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm là 26 – 28oC, nhiệt độ cao nhất ở mùa hè không quá 24°C, giờ nắng trung bình hàng năm là 2409 giờ, lượng mưa trung bình hàng năm 1700mm – 1800mm, độ ẩm trung bình là 79%.
 
-           Địa hình:
 
Địa hình của tỉnh tương đối phức tạp, thấp dần từ tây sang đông. Phía tây của tỉnh là vùng núi rìa phía đông của dãy Trường Sơn Nam, kế tiếp là vùng trung du và tiếp theo là vùng ven biển. Các dạng địa hình phổ biến là các dãy núi cao, đồi thấp xen lẫn thung lũng hẹp độ cao trên dưới 100m, các đồng bằng lòng chảo, các đồng bằng duyên hải bị chia nhỏ do các nhánh núi đâm ra biển. Ngoài cùng là cồn vát ven biển có độ dốc không đối xứng giữa 2 hướng sườn đông và tây. Ven bờ biển tỉnh Bình Định gồm có 32 đảo lớn nhỏ được chia thành 10 cụm đảo hoặc đảo một mình. Ngoài ra, Bình Định có hệ thống sông ngòi và các suối nhỏ chằng chịt thường chỉ có nước chảy về mùa lũ và mạng lưới các sông suối ở miền núi tạo điều kiện cho phát triển thuỷ lợi và thuỷ điện. Độ che phủ của rừng đến nay chỉ còn khoảng trên 40% nên hàng năm các sông này gây lũ lụt, sa bồi, thuỷ phá nghiêm trọng. Ngược lại, mùa khô nước các sông cạn kiệt, thiếu nước tưới.
  Điều kiện xã hội

-           Dân số & lao động:

Dân số 1.578.900 người (theo thống kê năm 2007).
Trong đó:
+ Mật độ dân số trung bình: 261.5 người/km2.
+ Dân số thành thị: 419.800 người
+ Dân số nông thôn: 1.159.100 người
+ Nam: 767.400 người
+ Nữ: 811.300 người
+ Tỷ lệ tăng dân số: 1,09%
+ Dân số trong độ tuổi lao động: 822.100 người
 
-           Giao thông & cơ sở hạ tầng:
 
Hệ thống giao thông khá đồng bộ. Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam chạy xuyên suốt chiều dài của tỉnh, có quốc lộ 19 nối với vùng Tây Nguyên giàu tiềm năng và trong tương lai gần nối với Đông Bắc Campuchia, Nam Lào và Thái Lan. Cảng Quy Nhơn là một trong 10 cảng biển lớn của cả nước có thể đón tàu 3 vạn tấn ra vào cảng an toàn. Sân bay Phù Cát cách thành phố Quy Nhơn 30km về phía Bắc có thể mở thêm nhiều chuyến bay đón hành khách đi và đến Bình Định.
 
Mạng lưới bưu chính viễn thông với đủ các loại hình dịch vụ có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu trao đổi thông tin, liên lạc. Hệ thống nguồn và lưới điện khá hoàn chỉnh từ 220KV trở xuống nối liền mạng lưới điện 500KV quốc gia và nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn công suất 66MW trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đang triển khai nâng cấp nhà máy cấp nước thành phố Quy Nhơn công suất từ 20.000 m3/ngày đêm lên 45.000 m3/ngày đêm.  
 
Trên địa bàn tỉnh có 2 trường đại học, 2 trường cao đẳng, 2 trường trung học chuyên nghiệp, 398 trường học phổ thông. Tại tỉnh có 17 bệnh viện với 2.390 giường bệnh. Hạ tầng thương mại, du lịch được xây dựng đang đáp ứng yêu cầu phát triển.
 
-           Kinh tế:
 
Tốc độ tăng trưởng (GDP) năm 2008 là 11%, mục tiêu 2009 là 12%, bình quân thời kỳ 2006 – 2010 là 13%. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2008 là 380 triệu USD. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 3.000 doanh nghiệp trong nước và 25 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 
Tỉnh có 2 khu công nghiệp đang hoạt động (KCN Phú Tài, Long Mỹ) và nhiều khu công nghiệp khác đang xây dựng. Khu Kinh tế Nhơn Hội với tổng diện tích quy hoạch trên 12.000 ha, là hạt nhân, trung tâm phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung.
 
Cơ cấu kinh tế của tỉnh:
 
Ngành
2008
2009
2010
Nông - lâm - ngư nghiệp
37,8%
36,0%
27,6%
Công nghiệp - xây dựng
28,0%
30,0%
37,4%
Dịch vụ
34,2%
34,0%
35,0%

 

 

  Du lịch

Bình Định có nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn phong phú để phát triển du lịch với nhiều danh lam thắng cảnh, hội tụ đầy đủ núi, sông, biển, đầm, hồ, hải đảo, đồng ruộng, làng quê và lễ hội mang bản sắc dân tộc Việt Nam. Nơi đây là vùng địa linh nhân kiệt, có nền văn hóa lâu đời, cái nôi của nghệ thuật tuồng, là kinh đô của vương quốc Chămpa ngày xưa, giờ đây vẫn còn để lại nhiều di tích lịch sử – văn hóa – nghệ thuật với hệ thống tháp Chàm được đánh giá vào loại đẹp nhất của Việt Nam.

 Hầm Hô

Quý khách đến tham quan du lịch Bình Định sẽ được tận hưởng vô vàn vẻ đẹp của những di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng, những danh lam thắng cảnh tự nhiên đặc sắc, thơ mộng, những đêm trăng thả mình trên biển với những giọng ca bài chòi truyền thống, những lời ngâm thơ tình cùng với những món ăn đặc sắc của quê hương Bình Định xưa và nay.  Bãi biển Quy Nhơn – Cát Hải, Đồi Ghềnh Ráng, Đầm Thị Nại, Bán đảo Phương Mai, Thắng cảnh Hầm Hô, Hồ Núi Một…là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Bình Định.

  Hành chính sự nghiệp

-           Bình Định có 11 đơn vị hành chính trực thuộc gồm: Thành phố Quy Nhơn, và 10 huyện: An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Tây Sơn, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, An Nhơn, Tuy Phước.

-           Trung tâm hành chính: Thành phố Quy Nhơn là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của cả tỉnh.
KCN Tỉnh Bình Định
VIIPIP PROPERTIES

Vùng Kinh Tế Trọng Điểm Miền Bắc

Vùng Kinh Tế Trọng Điểm Miền Trung

Vùng Kinh Tế Trọng Điểm Miền Nam

MEKONG DELTA

Trang Chủ | Tin Tức | Tìm Kiếm | So Sánh| Thỏa Thuận Sử Dụng | Tra cứu mã số thuế cá nhân | Liên hệ

CÔNG TY TƯ VẤN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG
KK11 Ba Vì, Phường 15, Quận 10 - Thành Phố Hồ Chí Minh
®Ghi rõ nguồn : http://viipip.com  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.