Đặt làm trang chủ    Thêm vào Favorites
Khu Công Nghiệp Tỉnh Phú Yên
Danh Mục
Giới Thiệu Tỉnh
  Giới thiệu chung

Phú Yên thuộc tỉnh ven biển Nam Trung bộ, là một trong 7 tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trong điểm miền Trung. Phú Yên nằm ở phía Đông dãy Trường Sơn. Đồi núi chiếm 70% diện tích, địa hình dốc từ Tây sang Đông và bị chia cắt mạnh. Bờ biển dài gần 200km, có nhiều dãy núi nhô ra biển hình thành các vịnh, đầm, vũng, là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, nuôi trồng, đánh bắt hải sản và vận tải biển.

Phú Yên có nguồn khoáng sản dồi dào, trữ lượng lớn như đá Granite màu, Diatomite, Bauxit, Fluorit, nước khoáng, than bùn và vàng sa khoáng.

 

  Điều kiện tự nhiên

-           Diện tích: 5.045 Km2

-           Vị trí địa lý:
 
Phú Yên là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, là một trong 7 tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, tiếp giáp với các vùng sau:
         + Phía đông giáp Biển Đông
         + Phía tây giáp tỉnh Đăk Lăk và tỉnh Gia Lai
         + Phía nam giáp tỉnh Khánh Hòa
         + Phía bắc giáp tỉnh Bình Định
 
-           Khí hậu:
 
Phú Yên nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm là 26 – 26,5oC, nhiệt độ cao nhất ở mùa hè không quá 24°C, giờ nắng trung bình hàng năm là 2500 giờ, lượng mưa trung bình hàng năm 1930mm, độ ẩm trung bình là 80 - 82%.
 
-           Địa hình:
 
Địa hình dốc mạnh từ Tây sang Đông, dải đồng bằng hẹp và bị chia cắt mạnh, có hai đường cắt lớn từ dãy Trường Sơn là cánh đèo Cù Mông và cánh đèo Cả.
Địa hình Phú Yên có thể chia thành 2 khu vực lớn:
- Vùng núi và bán sơn địa (phía tây là sườn đông của dãy Trường Sơn Nam): gồm các vùng huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân và phần phía tây các huyện Sông Cầu, Tuy An, Tây Hòa, Đông Hòa. Đây là vùng núi non trùng điệp, song không cao lắm, có đỉnh Vọng Phu cao nhất (2.064m).
- Vùng đồng bằng: gồm các vùng thành phố Tuy Hòa, các huyện Tuy An, Sông Cầu, Tây Hòa, Đông Hòa với những cánh đồng lúa lớn của tỉnh. 
  Điều kiện xã hội

-           Dân số & lao động:

Dân số 880.700 người (theo thống kê năm 2007) với khoảng 30 dân tộc anh em chung sống với nhau.
Trong đó:
+ Mật độ dân số trung bình: 174 người/km2.
+ Dân số thành thị: 178.600 người
+ Dân số nông thôn: 702.100 người
+ Nam: 437.800 người
+ Nữ: 442.900 người
+ Tỷ lệ tăng dân số: 1,09%
+ Dân số trong độ tuổi lao động: chiếm 72% dân số
 
-           Giao thông & cơ sở hạ tầng:
 
Hệ thống giao thông: Có các tuyến QL 1A, QL25 nối Phú Yên với Gia Lai, ĐT645 nối Phú Yên với Đắk Lắk, ĐT641 nối Phú Yên với Vân Canh (tỉnh Bình Định), có đường sắt Bắc - Nam; Sân bay Tuy Hòa, Cảng Vũng Rô. Hệ thống đường liên thôn, liên xã thông suốt thuận lợi trong việc đi lại, phục vụ cho sự nghiệp phát triển của Tỉnh.
 
 Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ
 
Hệ thống điện: Thủy điện Sông Hinh với công suất 72 MW, Nhà máy thuỷ điện Sông Ba Hạ công suất 220 MW, thuỷ điện Krông năng công suất 66 MW và nhiều thuỷ điện nhỏ đang khởi công.... Đảm bảo cung cấp nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, sinh hoạt trong toàn Tỉnh.
 
-           Kinh tế:
 
Tốc độ tăng trưởng (GDP) năm 2008 là 11%, mục tiêu 2009 là 12%, bình quân thời kỳ 2006 – 2010 là 13%. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2008 là 380 triệu USD. Đến nay, toàn tỉnh có 3.000 doanh nghiệp trong nước và 25 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Tỉnh có 2 khu công nghiệp đang hoạt động (KCN Phú Tài, Long Mỹ) và nhiều khu công nghiệp khác đang xây dựng.
Khu Kinh tế Nhơn Hội, tổng diện tích quy hoạch trên 12.000 ha, là hạt nhân, trung tâm phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung.
  Du lịch

Phú Yên có nhiều di tích và điểm du lịch như núi Nhạn ở ngay trong lòng thành phố Tuy Hòa, soi bóng xuống dòng sông Đà Rằng. Từ thành phố Tuy Hòa, đi về phía bắc, du khách có thể thăm sông Cầu, khu du lịch biển Long Thủy một vùng thiên nhiên mênh mông với đầm Ô Loan nước trong vắt, các đảo ven bờ như Hòn Chùa, Hòn Yến, bãi Tiên, chùa Đá Trắng, ghềnh Đá Đĩa với những lớp đá xếp lên nhau.

 
Đi về phía nam của Phú Yên là cảng Vũng Rô (cách thànhp phố 25km), bãi Xếp, bãi Tiên... Về hướng tây là khu rừng cấm Suối Trai, gò Thì Thùng nơi ghi lại chứng tích chiến trường của nhân dân Phú Yên, thác Yaly và thượng nguồn sông Hinh, suối nước nóng Phước Long, suối Tiên. Những món ăn đặc sản như tôm, cua, cá, sò huyết, ốc nhẩy... của Phú Yên sẽ đem lại cho du khách những hương vị khó quên.
  Hành chính sự nghiệp

-           Phú Yên có 9 đơn vị hành chính trực thuộc gồm:Thành phố Tuy Hòa,  và 8 huyện: Đông Hòa, Đồng Xuân, Phú Hòa, Sơn Hòa, Sông Cầu, Sông Hinh, Tây Hòa, Tuy An.

-           Trung tâm hành chính: thành phố Tuy Hòa là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của cả tỉnh.
KCN Tỉnh Phú Yên
VIIPIP PROPERTIES

Vùng Kinh Tế Trọng Điểm Miền Bắc

Vùng Kinh Tế Trọng Điểm Miền Trung

Vùng Kinh Tế Trọng Điểm Miền Nam

MEKONG DELTA

Trang Chủ | Tin Tức | Tìm Kiếm | So Sánh| Thỏa Thuận Sử Dụng | Tra cứu mã số thuế cá nhân | Liên hệ

CÔNG TY TƯ VẤN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG
KK11 Ba Vì, Phường 15, Quận 10 - Thành Phố Hồ Chí Minh
®Ghi rõ nguồn : http://viipip.com  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.